Xu hướng 5G năm 2020

02/01/2020 | manh.le
Thích
28 Xem 0 thích 0 Bình luận
Tăng phạm vi phủ sóng
2019, mạng 5G đã được triển khai tại Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Anh và một số khu vực châu Âu. Nhật Bản, cũng như nhiều quốc gia khác ở châu Âu, Đông Nam Á và Nam Mỹ dự định phủ sóng mạng 5G thương mại vào năm sau. Theo Android Authority, quá trình triển khai 5G sẽ bắt đầu với băng tần thấp và dưới 6GHz, trước khi nâng cấp chất lượng kết nối bằng công nghệ mmWave tại các thành phố lớn. Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ cung cấp kết nối trên băng tần mmWave trong năm 2020.

Ấn Độ, thị trường smartphone lớn thứ hai thế giới sẽ triển khai 5G thương mại vào năm 2021 hoặc muộn hơn. Hơn nữa, hầu hết các quốc gia cũng chờ đến năm 2021 để khởi động dự án mmWave. Vì vậy, người dùng sẽ phải chờ đợi vài năm nữa để trải nghiệm tốc độ kết nối siêu cao của mạng 5G độc lập, dù vùng phủ sóng 5G sẽ mở rộng đáng kể cùng tốc độ kết nối tốt hơn trong năm 2020.

Flagship 4G "tuyệt chủng"
Nhờ quy mô phủ sóng 5G tăng lên và công nghệ phần cứng sẵn sàng, Android Authority dự đoán, các nhà sản xuất sẽ thay đổi từ flagship 2019 với tùy chọn 4G/5G thành mặc định tích hợp công nghệ 5G trên flagship 2020.
Tuy nhiên, không phải tất cả smartphone 5G đều giống nhau, do khác biệt trong quá trình triển khai của từng khu vực. Ví dụ, nhà sản xuất có thể phân phối phiên bản hỗ trợ băng tần mmWave tại Mỹ và phiên bản dưới 6Ghz cho các quốc gia khác.

Các mẫu smartphone cao cấp ra mắt năm sau sẽ được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon 865 hàng đầu của Qualcomm, đi kèm chip modem Snapdragon X55 5G riêng biệt, hứa hẹn đem đến khả năng kết nối và hiệu suất vượt trội. Tuy nhiên, công nghệ kết nối mới được cho là sẽ làm tăng giá flagship và không phải người dùng nào cũng muốn chi hàng nghìn USD để nâng cấp kết nối mạng.

Sự xuất hiện của smartphone 5G giá rẻ
Hỗ trợ kết nối 5G được coi là tính năng đắt tiền nhất trên smartphone hiện nay. Tuy nhiên, giá thành chip và linh kiện 5G phải chăng sẽ làm thay đổi cuộc chơi trong năm 2020? Snapdragon 765, Exynos 980 và Mediatek Dimension 1000 là những bộ vi xử lý di động tích hợp chip modem 5G, có thể được trang bị cho các mẫu smartphone khoảng 500 - 600 USD.

Bên cạnh xung nhịp và công nghệ sản xuất, điểm khác biệt quan trọng giữa những con chip trên là khả năng kết nối. Cụ thể, Snapdragon 765 hỗ trợ băng tần mmWave, trong khi MediaTek Dimension 1000 và Exynos 980 chỉ hỗ trợ dưới 6 Ghz. Qualcomm nỗ lực để giúp người dùng tiếp cận với công nghệ kết nối tiên tiến hơn, nhưng hầu hết quốc gia trên thế giới mới chỉ triển khai băng tần dưới 6 Ghz. Điều này có thể khiến Qualcomm bị Samsung và MediaTek qua mặt trên thị trường linh kiện 5G dành cho smartphone tầm trung.

Tới nay, nhiều nhà sản xuất smartphone lớn, như Nokia, Motorola, Oppo , Xiaomi và Samsung đã công bố kế hoạch ra mắt smartphone 5G giá rẻ trong năm 2020.

Nhìn chung, ứng dụng của công nghệ 5G cho tới nay còn tương đối hạn chế. Android Authority cho rằng, thay vì vội vàng nâng cấp thiết bị, người dùng nên kiên nhẫn chờ flagship 2020 ra mắt để nắm bắt được xu hướng công nghệ và có sự lựa chọn đa dạng hơn. Ngoài ra, smartphone 5G sản xuất trên công nghệ mới, tích hợp con chip tiên tiến sẽ tiêu hao ít năng lượng, qua đó kéo dài thời lượng sử dụng smartphone.

Lợi ích của 5G là gì, có phải 5G chỉ hỗ trợ thoại video nhanh hơn, load video tốc độ? Tech Talks của VnExpress về chủ đề "5G và bảo mật" sẽ bàn rõ hơn vai trò của 5G trong cuộc sống thông minh. Hội thảo có sự tham gia của ông Michael MacDonald - Giám đốc Kỹ thuật số, Tư vấn trưởng của Huawei khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn Tech Talks nằm trong khuôn khổ ngày hội Tech Day của VnExpress, bên cạnh triển lãm Smart Living và lễ trao giải Tech Awards. Sự kiện diễn ra từ 13 đến 18h ngày 8/1 tại White Palace (quận Phú Nhuận, TP HCM).
Chương trình mở bán vé đăng ký sớm (Early bird) với mức giá ưu đãi 199.000 đồng một vé đến hết ngày 30/12. Sau thời gian trên, giá vé tiêu chuẩn sẽ là 299.000 đồng một vé.
Theo vnexpress

Viết bình luận

Xem các tin khác