Thủ tướng đồng ý thí điểm thanh toán bằng tài khoản viễn thông

17/01/2019 | manh.le
Thích
22 Xem 0 thích 0 Bình luận
Người đứng đầu Chính phủ nhận định hình thức này sẽ tạo thuận lợi cho mọi người, nhất là những người vùng sâu vùng xa.

Phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2019 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra chiều 15/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đồng ý việc thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán các khoản nhỏ lẻ và đầu tiên sẽ thí điểm với một đơn vị viễn thông. Việt Nam cần phải nhanh chóng thực hiện điều này, vừa chống tham nhũng tiêu cực, vừa nhanh chóng thuận lợi cho mọi người.

Trước đó, trong bài phát biểu tại hội nghị,Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nói, hiện nay, hạ tầng viễn thông không chỉ là thông tin liên lạc, mà đã trở thành hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của cách mạng công nghiệp 4.0, hạ tầng kết nối vạn vật.

Bộ sẽ đề xuất thí điểm "Mobile money", cho phép khách hàng chuyển tiền, mua sắm thông qua tài khoản viễn thông. Điều này sẽ giúp thanh toán điện tử đến được mọi người dân dù ở bất kỳ đâu và kích thích kinh tế tăng trưởng.

Vào tháng 9/2018, trong buổi làm việc với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đại diện Viettel, VNPT, MobiFone đều đề xuất sớm có chính sách cho doanh nghiệp viễn thông tham gia vào thanh toán điện tử. Lý do là việc thanh toán không dùng tiền mặt hiện cần có tài khoản ngân hàng mà số tài khoản ngân hàng mới phủ tới 30-40% người dân.

Trong khi đó, hệ thống tài khoản viễn thông có vùng phủ xấp xỉ 100% dân số. Nếu Chính phủ cho phép các nhà mạng sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán thì chỉ ngay ngày hôm sau ngân hàng điện tử có thể phủ tới tất cả dân.

Chính phủ cũng vừa ra Nghị quyết số 02 về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019 và định hướng đến năm 2021, trong đó có đẩy mạnh thanh toán điện tử và cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4.

Theo vnexpress

Viết bình luận

Xem các tin khác