Hội nghị Tổng kết Công tác Công đoàn năm 2019

16/01/2020 | thao.truong
Thích
13 Xem 0 thích 0 Bình luận
Công đoàn cấp trên và BLĐ tặng Cờ thi đua cho tập thể và cá nhân thuộc Công đoàn Công ty VTC Digital
 
Sáng nay - 16/01/2020, Công đoàn Tổng công ty tổ chức Hội nghị Tổng kết Công tác Công đoàn năm 2019 và Phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2020. Tham dự có đại diện Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam (TTTT VN) - Phó Chủ tịch Công đoàn TTTT VN Trần Vũ Hà; Cùng các đồng chí lãnh đạo các Ban Công đoàn TTTT VN, Tổng công ty VTC (TCT); Về phía Lãnh đạo TCT có đồng chí Lưu Vũ Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TCT; đồng chí Đàm Mỹ Nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc TCT; các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên của TCT; các đồng chí UV BCH, UV Ủy ban Kiểm tra Công đoàn TCT, đại diện Ban Thanh tra nhân dân, Tổ đối thoại định kỳ, các đồng chí UV BCH Công đoàn cơ sở; cùng các Đoàn viên xuất sắc năm 2019.
 

 

Chủ tịch Lưu Vũ Hải phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Mở đầu Hội nghị, Chủ tịch Công đoàn TCT Trần Nguyên Nhung báo cáo Tổng kết công tác Công đoàn năm 2019 và phương hướng nhiệm vụ năm 2020. Báo cáo đề cập đến những khó khăn, thách thức mà TCT đối mặt trong năm qua và sự vượt khó của mỗi đơn vị cũng như sự đồng hành sát sao của các cấp Công đoàn. Báo cáo cũng ghi nhận nhiều thành tích đáng kể trong Kết quả SXKD (hoàn thành vượt mức Kế hoạch được giao với Doanh thu hợp nhất đạt 2.039 tỷ đồng, hoàn thành 110% KH năm; lợi nhuận hợp cộng đạt 36 tỷ đồng, hoàn thành 102% KH năm) mang lại thu nhập ổn định thậm chí tăng hơn so với năm 2018 với mức thu nhập bình quân của NLĐ tại TCT đạt trên 15 triệu đồng/ng/tháng. Để đạt được những thành tích này, Công đoàn đã tự đổi mới trong các hoạt động, đặc biệt khi đối mặt với biến động về nhân sự (ước tính đến hết năm 2019 chỉ còn gần 900 người, giảm hơn 1/3 về số lượng và giảm xấp xỉ 28% so với cùng kỳ năm trước) kéo theo lực lượng cán bộ làm công tác công đoàn cũng như nguồn kinh phí cho các hoạt động của công đoàn giảm đáng kể (như về lực lượng cán bộ giảm mạnh từ cấp cơ sở đầu nhiệm kỳ - năm 2015 - là 70 người, nay chỉ còn 45 người, đặc biệt, có công đoàn cơ sở, BCH chỉ còn 02 đồng chí hoạt động).
 

Chủ tịch Công đoàn Trần Nguyên Nhung báo cáo Hội nghị
 
Tuy vậy, với phương châm hoạt động “Vận hành chuyên nghiệp; ảnh hưởng tích cực; tin cậy, yêu thương” (VAT) và đặc biệt luôn có sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy TCT cũng như Công đoàn TTTT VN, Công đoàn TCT nói chung và Công đoàn cơ sở nói riêng vẫn duy trì các hoạt động phong trào thường xuyên, liên tục, thậm chí có những hoạt động mới, đa dạng, phong phú hơn. Hoạt động của Công đoàn thực sự đã tạo được sự gắn kết chặt chẽ giữa Người lao động (NLĐ) với Người sử dụng lao động.

Năm 2019, có 4 Công đoàn cơ sở được đánh giá là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và 4 Công đoàn cơ sở đạt công đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có công đoàn cơ sở nào không hoàn thành nhiệm vụ. Vì vậy, Công đoàn TCT đã đề xuất Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể và 01 bằng khen cho cá nhân tại Công đoàn Công ty VTC Digital; đề xuất Công đoàn TTTT VN tặng cờ thi đua cho Công đoàn Công ty VTC Mobile; tặng bằng khen chuyên đề “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” cho tập thể Công đoàn Công ty VTC Intecom và 04 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua do Công đoàn phát động. Bên cạnh phần thưởng của Công đoàn, lãnh đạo chuyên môn cũng quan tâm và đã có thêm phần thưởng đặc biệt cho các tập thể và cá nhân có đóng góp cho sự phát triển chung của TCT - trích từ Quỹ khen thưởng của TCT. Trong đó, có ghi nhận hoạt động của Công đoàn như: thưởng nóng 3 triệu đồng cho tập thể CĐ VTC Intecom khi thu nộp tài chính đúng hạn; khen thưởng 5 triệu đồng chõ mỗi đơn vị tích cực tham gia phong trào chung như: Công đoàn Cơ quan, Công đoàn VTC Intecom và Công đoàn VTC Digital.

Về các hoạt động của Công đoàn cấp trên, Công đoàn TCT đã tích cực hưởng ứng và giành một số giải thưởng như Giải Nhì toàn đoàn Hội thao của Công đoàn ngành TTTT VN với 3 HCV và 1 giải Khuyến khích; Giải nhất Tốp ca nam trong Hội diễn văn nghệ do Công đoàn TTTT VN tổ chức.

Công đoàn TCT cũng thực hiện nhiều chương trình An sinh – xã hội trong năm qua như phát động đoàn viên ủng hộ đồng bào các tỉnh bị thiên tai, lũ lụt; kêu gọi ủng hộ trẻ em nghèo với số tiền 260 triệu đồng cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác...

Dù vậy, báo cáo cũng đề cập tới những hạn chế còn tồn tại trong công tác Công đoàn ở một số đơn vị như thiếu chủ động trong việc phối hợp cùng chuyên môn tổ chức các phong trào thi đua, nên chưa tạo được hiệu ứng tích cực trong CBNV; chưa thể hiện được được vị trí, vai trò của công đoàn dẫn đến lãnh đạo chuyên môn chưa nhận thức được ý nghĩa tích cực của hoạt động Công đoàn đối với doanh nghiệp; do kiêm nhiệm nên việc cập nhật các văn bản về chế độ chính sách đối với NLĐ của cán bộ công đoàn các cấp còn chậm...

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2020, phương châm hoạt động vẫn luôn “Vận hành chuyên nghiệp; Ảnh hưởng tích cực; Tin cậy, gắn kết”. Trong đó, Công đoàn TCT tập trung chỉ đạo và hướng dẫn công đoàn cơ sở làm tốt công tác tổ chức Đại hội công đoàn nhiệm kỳ VI (2020-2025), phấn đấu hoàn thành trong Quý II/2020; chủ động phối hợp với chuyên môn tuyên truyền, giáo dục đoàn viên công đoàn và NLĐ sẵn sàng thích ứng với tình hình mới, góp phần tích cực xây dựng TCT trong giai đoạn về SCIC và thực hiện Cổ phần hóa.

Đóng góp vào báo cáo cũng như chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức các hoạt động công đoàn nội bộ, đại diện Công đoàn cơ sở đã lần lượt đưa ra nhiều ý kiến mang ý nghĩa thực tế, là bài học đáng tham khảo với các công đoàn khác.

 Đại diện Công đoàn cơ sở chia sẻ và đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Lưu Vũ Hải đánh giá cao công tác hoạt động Công đoàn năm 2019. Chủ tịch Lưu Vũ Hải đã ghi nhận những thay đổi sâu sắc khi nhân sự chuyên trách Công đoàn đã giảm nhưng hoạt động thực tế có nhiều chuyển biến tích cực. Điều này thể hiện qua nhiều sự kiện trong năm như Ngày hội VH - TT 2019 của TCT; đồng thời, thể hiện sự nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ công đoàn. Đề cập đến mối quan hệ giữa Công đoàn và chuyên môn, Chủ tịch cũng khẳng định: Công đoàn cần phát huy hơn nữa vị thế của mình, chứng minh tầm quan trọng của vai trò Công đoàn trong việc động viên, khuyến khích NLĐ phát huy tối đa năng lực, đóng góp cho sự phát triển toàn diện của TCT.

Bên cạnh đó, Chủ tịch nhấn mạnh việc cần thiết gắn kết công tác An sinh - Xã hội giữa các đơn vị thành viên, nhằm mang tới những công trình An sinh - Xã hội thực sự có giá trị lâu dài đối với cộng đồng, qua đó góp phần đẩy mạnh công tác quảng bá thương hiệu sâu hơn.


Phó Chủ tịch Công đoàn TTTT VN Trần Vũ Hà phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Lãnh đạo Công đoàn cấp trên, bên cạnh những ghi nhận thành tích của Công đoàn TCT VTC, Phó Chủ tịch Công đoàn TTTT VN Trần Vũ Hà cũng đề cập tới một số thay đổi về Luật Lao động cũng như những thay đổi sắp tới trong việc thu phí công đoàn theo quy định mới...
 

Trưởng ban Tuyên giáo Công đoàn TTTT Việt Nam Phạm Xuân Hiên đọc quyết định khen thưởng

Cũng tại Hội nghị, đại diện Công đoàn cấp trên - Trưởng ban Tuyên giáo Công đoàn TTTT VN Phạm Xuân Hiên đã công bố quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân có thành tích trong năm qua.


Lãnh đạo Công đoàn ngành cùng BLĐ đã trao tặng Cờ thi đua và Bằng khen cho các Tập thể và cá nhân

M.Thảo

 

Viết bình luận

Xem các tin khác