Công đoàn Cơ quan Tổng công ty chung tay bảo vệ môi trường

04/09/2019 | ngoc.vu
Thích
19 Xem 1 thích 0 Bình luận
Một bảng xếp hạng trên thế giới vừa gọi tên Việt Nam là 01 trong 05 quốc gia hàng đầu phải chịu trách nhiệm cho khoảng 13 triệu tấn nhựa được thải ra đại dương/năm và tình trạng lạm dụng đồ nhựa dùng một lần vẫn gia tăng mọi nơi. Một cái túi nilông, một ống hút nhựa, một vỏ chai nhựa chỉ sản xuất trong vài giây, sử dụng trong vài phút, quẳng đi chẳng chút vướng bận nhưng "di chứng" nó để lại cho môi trường thật sự hãi hùng. Lạm dụng sản phẩm nhựa là vấn đề đáng lo ngại.
 

Con người đang "ăn" hàng chục ngàn tấn nhựa mỗi năm. Cộng thêm tình hình không khí ô nhiễm chúng ta đang thở, con số đó tăng lên là 121.000 hạt, tương đương 320 hạt vi nhựa/ngày... Và mỗi một sản phẩm từ nhựa phải cần từ 20-1.000 năm để có thể phân hủy hoàn toàn. Trong khi chờ đồ nhựa phân hủy, chúng ta và con cháu đã sống cùng rác nhựa, ăn phải chất độc hại từ nhựa.

Trước thực trạng báo động đó, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo, từ ngày 01.9.2019, UBND TP.Hà Nội thực hiện cắt giảm sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần trong hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác của cơ quan, đơn vị.

Theo đó, Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, các doanh nghiệp không sử dụng nước uống đóng chai nhựa có thể tích từ 330ml-500ml trong công sở; tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo và các hoạt động khác, chuyển sang các bình nước thể tích lớn (>20 lít) hoặc sử dụng các vật dụng chứa đựng sử dụng nhiều lần và các vật liệu thân thiện với môi trường; Không sử dụng cốc nhựa, ống hút nhựa và giảm thiểu tối đa việc sử dụng túi nilon khó phân hủy trong các hoạt động mua sắm, vận chuyển tại cơ quan làm việc. Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, doanh nghiệp phát động và thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa”, “Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần”, hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy trong cơ quan, đơn vị…

Hưởng ứng các phong trào phát động trên, Công đoàn Cơ quan TCT phát động chiến dịch "Nói không với bình nhựa" và phong trào "Ngày thứ 6 xanh" tại công sở để cùng chung tay bảo vệ môi trường. Theo đó, Công đoàn Cơ quan đã tặng CBNV tại đơn vị bình thủy tinh 500ml để đựng nước uống tại công sở và cuối giờ các ngày thứ 6 hàng tuần, CBNV dành ra 15 phút để dọn dẹp sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp chỗ làm việc của mình.
 

Có thể nói đây là một hành động ý nghĩa và thiết thực, không chỉ khơi dậy ý thức bảo vệ môi trường của CBNV tại công sở làm việc mà còn thúc đẩy và lan tỏa ý thức bảo vệ mội trường của VTCers tại gia đình và ngoài xã hội.

VTCers - Hãy chung tay bảo vệ môi trường!!!
Công đoàn Cơ quan VTC

 

Viết bình luận

Xem các tin khác