VTC vững bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

05/02/2018 | manh.le
Thích
176 Xem 0 thích 0 Bình luận
Lễ Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tổng công ty VTC đã được tổ chức long trọng và ấm cúng vào ngày 02/02 vừa qua tại trụ sở 23 Lạc Trung. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng cùng nhiều lãnh đạo Bộ, ban ngành và Tổng công ty VTC trong nhiều giai đoạn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng ghi nhận, từ một Xí nghiệp nhỏ được thành lập ngày 12/2/1988, sau 30 năm hình thành và phát triển, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã trở thành đơn vị tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền hình kỹ thuật số tại Việt Nam, đi đầu và đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của ngành công nghiệp nội dung số Việt Nam. Cùng với sự hình thành Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC, Tổng Công ty VTC đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của ngành Truyền hình Việt Nam.

Thời điểm kỷ niệm 30 năm thành lập cũng đánh dấu sự kết thúc của giai đoạn 5 năm Tổng công ty VTC thực hiện tái cơ cấu tổng thể theo chủ trương của Bộ TT&TT. Năm 2012, tình hình tài chính của VTC rất khó khăn với mô hình tổ chức dàn trải, có tới 45 đầu mối với nhiều mô hình sở hữu, kinh doanh trên nhiều lĩnh vực, hoạt động chồng chéo, manh mún, không hiệu quả. Với tinh thần triển khai quyết liệt đề án tái cơ cấu, ngay trong năm 2013 VTC đã có lợi nhuận trở lại và các năm tiếp theo liên tục tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Mô hình tổ chức hiện nay rất tinh gọn chỉ còn 7 phòng ban chức năng, 6 đơn vị thành viên, hoạt động tập trung vào các lĩnh vực kinh doanh thế mạnh.

Ông Lưu Vũ Hải - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty VTC phát biểu tại buổi lễ

“Kết quả này đã khẳng định sự đúng đắn và kịp thời của chủ trương tái cơ cấu Tổng công ty; sự chỉ đạo trực tiếp và quyết liệt của Bộ TT&TT; sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên VTC”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định.

Bên cạnh đó, việc bàn giao tài sản – tài chính Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC từ Bộ TT&TT và VTC về VOV cũng đã được hoàn tất vào ngày 9/1/2018. Điều đó đã giúp cho Tổng công ty VTC đủ điều kiện cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng chỉ ra những khó khăn, thách thức mà VTC nói riêng và ngành TT&TT nói chung phải đối mặt trong năm 2018. Trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, sự chuyển dịch rất khó lường về thị trường và dịch vụ, sự cạnh tranh khốc liệt không biên giới, các dịch vụ truyền thống bị sụt giảm nhanh và có xu hướng thay thế bằng các dịch vụ mới đến từ các doanh nghiệp nước ngoài; sự phụ thuộc ngày càng lớn vào các nền tảng dịch vụ của đối tác nước ngoài sẽ ngày càng tạo rủi ro cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nội dung số.

Thứ trưởng khẳng định, Bộ TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai nhiều quyết sách và giải pháp để hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam tự tin cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài, tự tin bước vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.
 

Lãnh đạo Tổng công ty VTC tặng quà và hoa cho ông Thái Minh Tần người có công lớn xây dựng VTC

Cụ thể, Bộ TT&TT đề nghị VTC cần chủ động có giải pháp kịp thời khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2018.

VTC cũng cần sớm có kế hoạch cụ thể cho việc gia nhập cuộc cách mạng 4.0 cũng như phải có những giải pháp mang tính chiến lược cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đồng thời, cần sớm hoàn tất các thủ tục pháp lý của việc bàn giao chia tách Đài VTC và triển khai các công việc chuẩn bị cổ phần hóa theo chủ trương của Chính phủ và chỉ đạo của Bộ TT&TT.
 
Toàn cảnh buổi Lễ
  
Mạnh Lê

Viết bình luận

Xem các tin khác