VTC Intecom 13 năm và những câu chuyện chưa kể

26/12/2018 | thao.truong
Thích
93 Xem 0 thích 0 Bình luận

“Khó khăn là điều tất yếu của cuộc sống, nó chính là thước đo cho bản lĩnh của mỗi người và cũng là tấm màng lọc của một doanh nghiệp. Vượt qua được thì sẽ bền vững hơn và anh tin tưởng với các nền tảng đã có, Intecom sẽ tiếp tục tiến bước sau năm tuổi thứ 13 này".

“Mọi thứ anh chứng kiến bắt đầu từ tháng 9/2006, sau 8 tháng kể từ khi công ty được thành lập”. Nói đến thời gian đó, có thể mô tả bằng hai chữ “Máu lửa”. Intecom lúc đó thực sự như là 1 start-up và bắt đầu phát triển hai mảng dịch vụ: Mobile VAS và Game Online - hai mảng dịch vụ đúng xu hướng và đầy tiềm năng bấy giờ. “Lúc đấy chưa có khái niệm bóng bẩy gì về start-up cả, chỉ biết là công ty mới thành lập, các dịch vụ mới, con người mới, anh chị em chả ai bảo ai đều nỗ lực hết công suất để phấn đấu cho các kế hoạch  kinh doanh hết sức tham  vọng, thường là tăng trưởng 300%".

Bất cứ ai lúc đó đến với Intecom đều cảm nhận được sự khí thế, hừng hực, các sản phẩm mới liên tục được ra đời. “Thời gian ấy không tính theo tháng, năm đâu mà phải tính theo tuần, anh nhớ như báo điện tử VTC News có giai đoạn cứ một tuần lại ra chuyên trang mới; các dịch vụ VAS cũng vậy, đó là khoảng thời gian mà mọi nhân viên đều làm việc bằng một “niềm tin” và quyết tâm rất lớn. Và dường như không có bất kỳ khoảng cách phòng ban trong việc triển khai.”


Người ta thường "xéo sắc" nhau “có mà làm được bằng niềm tin” thế nhưng...niềm tin ấy đã giúp gia đình ITC phát triển từ vài ba chục thành viên nhanh chóng lên 100 rồi lên 200 thành viên sau một năm, một con số không dễ gặp với các công ty mới được thành lập.


Chẳng có con đường nào trải thảm từ đầu đến cuối và cũng chẳng có công ty nào không đối mặt với khó khăn. 13 năm qua cũng là 13 năm thử thách với gia đình VTC Intecom, khó khăn là điều tất yếu đối với mọi công ty và ITC chắc chắn cũng không ngoại lệ. Nói về hai chữ “khó khăn”, người anh lớn của ITC nhắc đến việc đã có những giai đọan chúng ta bị “chảy máu chất xám”.

Chắc em đang nghĩ đến nhiều kịch bản drama gay cấn lắm nhỉ, nhưng với anh, cũng có những nốt trầm trong hành trình 13 năm của Intecom, và đó là các giai đoạn chúng ta phần nào bị chảy máu nguồn lực, vì nhiều lý do khác nhau.”  Đó là khoảng thời gian mà có thời điểm, chúng ta mất hàng loạt nhân sự chủ chốt của VTC Game hay của mảng công nghệ, điều đấy chắc chắn cũng mang lại những rủi ro và tổn thất. Tuy nhiên, có thể thấy rằng: "Khi cánh cửa này khép lại đồng nghĩa cánh cửa khác đang mở ra", sự ra đi của một số cá nhân chủ chốt thì cũng lại là cơ hội cho những thành viên mới của gia đình đứng lên, nỗ lực, gồng gánh, trở thành mũi nhọn mới cho VTC Intecom.

Xét ở góc độ nào đó, anh thấy rằng “Khó khăn chính là đòn bẩy, là mồi để thắp lên những ngọn lửa đang trực chờ để bùng cháy. Để chúng ta nhìn vào thực tế hơn và có những giải pháp giúp cho doanh nghiệp đi vững vàng hơn. Anh luôn  tin tưởng là như như vậy”. Khó khăn có thể đến, nhưng nếu chúng ta đã tồn tại được 13 năm vững vàng thì đó là những nền tảng và bệ đỡ chắc chắn. Mỗi lần như vậy, con sóng lớn có đến, con tàu của chúng ta vẫn đã vượt qua, ngọn đèn hải đăng vẫn luôn cháy sáng và không bao giờ ngừng tắt.


Cảm giác như mới chớp mắt một cái thôi vậy, anh đã ở đây hơn 12 năm rồi đấy”, 13 năm trôi qua nhanh như một cái chớp mắt. Và trong cái chớp mắt ấy ẩn chứa bao kỷ niệm, vui có, buồn có, thăng trầm đều có đủ chả thiếu cung bậc cảm xúc nào.

VTC Intecom của ngày hôm nay chắc chắn vẫn phải tiếp tục phát triển. Những khó khăn vẫn còn tồn tại, và thường trực, sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường cùng xu hướng đang không ngừng thay đổi từng ngày, từng giờ và chắc chắn sẽ còn nhiều thách thức đặt ra. Thế nhưng thách thức khó khăn thì sao?. “Khó khăn là điều tất yếu của cuộc sống, nó chính là thước đo cho bản lĩnh của mỗi người và cũng là tấm màng lọc của một doanh nghiệp. Vượt qua được thì sẽ bền vững hơn và anh tin tưởng với các nền tảng đã có, Intecom sẽ tiếp tục tiến bước sau năm tuổi thứ 13 này".

Luôn có sẵn một ngọn đuốc bất diệt trong mỗi chúng ta, việc của chúng ta là tìm mồi lửa, trong hành trình tìm mồi lửa ấy, sẽ có khó khăn, có vấp ngã, thế nhưng nếu vượt qua tất cả, tìm được một “mồi lửa” phù hợp với bản thân thì ngọn đuốc ấy sẽ được thắp sáng, sẽ tỏa sáng và trường tồn.

ITC13 - "LIGHT UP - THE SPIRIT AS LIGHT"
#ITC13 #lightup #thesipritaslight

Thanh Huyền ghi lại (ITC)

Viết bình luận

Xem các tin khác