6 phương pháp tìm kiếm ý tưởng nhanh nhất

30/05/2019 | quynhanh.vu
Thích
2197 Xem 0 thích 0 Bình luận
Đâu phải cứ ngồi thẫn thờ, nhìn về một nơi xa xăm nào đó là có ý tưởng đâu. Đâu phải lúc nào cũng lấy ý tưởng của người khác làm thành ý tưởng của mình mãi được đâu. Hãy học ngay những phương pháp tìm kiếm ý tưởng dưới đây để tự mình khám phá khả năng sáng tạo của bản thân.

1. Mở rộng hay thu nhỏ

Tôi không biết phải miêu tả mấy cái này bằng lý thuyết nên tất nhiên tôi sẽ cho các bạn một vài ví dụ cụ thể để bạn tự rút ra những khái niệm cho mình.

Muốn mua hàng sau 12h đêm thì nơi mà bạn nghĩ đến đầu tiên là nơi nào?
Thật đơn giản chỉ cần ghé vào các cửa hàng tiện lợi 24h như: Circle K, Family mart, Mini Stop hay Shop & Go... Vậy đây có phải là ý tưởng kinh doanh dựa trên sự mở rộng thời gian bán hàng lên 24/24 thay vì giới hạn như trước đây không.

Một ví dụ nữa: Cái này liên quan đến các bạn bốn mắt nè. Bị cận thì phải đeo kính thôi. Nhưng như thế thì không chơi được thể thao, vướng víu, thâm quầng mắt hay đơn giản là trông chả đẹp gì cả. Vậy là người ta nghĩ cách thu nhỏ cái vật phiền phức ấy lại vừa bằng một con ngươi. Đây là ý tưởng dựa trên sự thu nhỏ kích thước.

Tôi để ý thấy các ngôi sao Hollywood cũng thường hay mở rộng (mập lên) và thu nhỏ (ốm đi) cơ thể để phù hợp hơn với các vai diễn đấy. Đây là ý tưởng hay nhưng không được khuyến khích đâu.

2. Phương pháp kết hợp

Phương pháp này hiệu quả lắm nha, các bạn có để ý cũng là quán cà phê nhưng chúng lại có rất nhiều tên gọi khác nhau. Nào là cà phê xem bóng đá, cà phê sách, cà phê thú cưng, cà phê xem phim, cà phê võng, cà phê đèn mờ (vào đây để làm gì nhỉ???)...

Những chiếc vali cồng kềnh, xách tay ư?
Không ai rảnh mà làm thế trong thời buổi này nữa đâu. Gắn cho nó 1cái tay kéo và 4 bánh xe là có thể vi vu đây đó rồi.

Đấy, chỉ cần kết hợp một thứ đã quá quen thuộc với những thứ quen thuộc khác tự nhiên lại biến thành một ý tưởng kiếm tiền thật độc đáo.

3. Phương pháp loại bỏ

Làm sao để lướt web bằng smart phone mà không mất phí?
Thì dùng wifi chứ hỏi hỏi cái gì. Wifi chính là sự thay thế hoàn hảo cho những đoạn dây cáp loằng ngoằng, lòng thòng.

Bạn vẫn còn sử dụng USB ư?
Đừng lỗi thời vậy chứ.  Cái đó chỉ dành cho những điệp viên chuyên đi ăn cắp dữ liệu thôi. Hiện nay công nghệ lưu trữ đám mây: Drive, OneDrive, Mega,... đã dần thay thế cho những chiếc USB đó rồi. Bạn sẽ chẳng cần phải nghĩ nên mua cái bao nhiêu GB hay USB có bị dính vi-rút hay không nữa.

4. Phương pháp thay thế

Thay một phần của sản phẩm, dịch vụ bằng một phần khác để phục vụ nhanh và hiệu quả hơn
Nhà bạn đã có máy giặt chưa? (Đến điện máy xanh)
Chắc ai sử dụng máy giặt cũng biết Omo đã có loại nước giặt chuyên dụng cho máy giặt để người dùng không phải mất công hòa tan bột giặt vào nước. Đây là sự thay thế hoàn hảo ít nhất là đến thời điểm hiện tại.

Những chiếc bảng đen sử dụng phấn trắng. Mỗi lần xóa bảng là bụi bay mù mịt. Nhưng điều đó đã xa rồi vì đã có bảng trắng và bút lông.

Phương pháp này còn một khía cạnh tiện lợi khác khi để khách hàng linh động thay thế một phần của sản phẩm tùy theo sở thích
Các bạn đã từng mua 1 chiếc đồng hồ với những dây đeo có thể tách rời chưa. Nếu chưa thì bạn có thể suy nghĩ về việc đó. Vì bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá mà trông chiếc đồng hồ cứ như là được mua mới.

5. Áp dụng theo cách khác

Theo các bạn thì bao cao su có tác dụng gì nào?
Tôi cũng nghĩ như bạn nhưng nó không chỉ có tác dụng ấy. Nếu thay đổi hình dạng, bạn có thể sử dụng nó với những chức năng khác khá hay ho chẳng hạn như: găng tay cao su y tế, dây cột tóc, bóng bay hay bọc chân bàn ghế để khỏi trơn trượt...

Cũng là chiếc xe đạp nhưng khi áp dụng theo những cách khác nhau, nó sẽ có những tác dụng khác nhau. Thông thường thì xe đạp là phương tiện di chuyển nhưng khi đặt nó vào phòng tập thì nó lại có tác dụng giảm cân, săn chắc cơ bắp. Còn đặt nó ở kênh Nhiêu Lộc thì lại có tác dụng tạo dòng điện để chạy máy lọc nước làm sạch con kênh.

6. Độ trễ

Hãy đi du lịch nước ngoài hoặc từ nông thôn ra thành thị để tìm kiếm ý tưởng. Không có tiền để đi ư. Điều đó cũng chẳng làm tôi bớt đẹp trai. Phần lớn các ý tưởng kinh doanh hay sẽ có mặt ở các nước lớn, sau đó sẽ lan truyền đi khắp nơi. Vậy để mang những ý tưởng ấy về nơi bạn đang sinh sống và kiếm tiền từ nó thì bạn hãy chịu đó dành giụm ít tiền mà đi du lịch đi nhá.

Điển hình cho phương pháp này là Grab bike hay Uber ở dịch vụ vận tải và Hotdeal hay Nhom mua ở mảng sản phẩm và các dịch vụ giảm giá. Đây là những hình thức kinh doanh đang rất hot tại thị trường Việt Nam.

Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp qua clip sau:
 

Với những phương pháp tìm kiếm ý tưởng đơn giản trên. Bạn còn chần chờ gì mà không tham gia "Cuộc thi Ý tưởng sáng tạo VTC năm 2019".
 
Tin Tổng hợp

Viết bình luận

Xem các tin khác