Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Mỹ yêu cầu 5 Big Tech giải trình vụ 'bịt miệng' người dùng

18/01/2021 | manh.le
Thích
64 Xem 0 thích 0 Bình luận
Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Roger Wicker yêu cầu giám đốc điều hành 5 công ty công nghệ lớn của Mỹ trả lời chi tiết về quyết định hạn chế hoặc khóa vĩnh viễn các tài khoản của những người dùng bảo thủ.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Wicker đã gửi thư tới công ty Apple, Facebook, Amazon, Alphabet (công ty mẹ của Google) và Twitter để chất vấn các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) này, theo hãng tin Reuters ngày 16-1.

Trong thư, ông Wicker nói "hàng ngàn nội dung và tài khoản của những người dùng bảo thủ" đã "bị giới hạn hoặc loại bỏ vĩnh viễn khỏi các nền tảng này".

Trước đó, do "lo ngại sẽ kích động thêm bạo lực" từ các bài đăng của Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6-1, các công ty trên đã có hành động mạnh mẽ nhất từ trước tới nay nhắm đến Tổng thống Trump.

Hiện tại, các gã khổng lồ này đã khóa tài khoản cá nhân của ông Trump. Twitter cũng cấm ông Trump đăng bài mới trên tài khoản POTUS dành riêng cho tổng thống Mỹ.

Google, Apple đã loại bỏ ứng dụng mạng xã hội Parler khỏi các cửa hàng ứng dụng với lý do vi phạm nội dung. Amazon cũng chấm dứt quyền truy cập máy chủ của Parler - một đòn có thể kết liễu mạng xã hội được sử dụng bởi nhiều người có quan điểm ủng hộ ông Trump.

"Người Mỹ xứng đáng nhận được sự minh bạch và giải trình đối với những gì có thể coi là sự kiểm duyệt thiên kiến về mặt chính trị - bịt miệng người dùng và những nhân vật của công chúng" - chủ tịch Wicker viết.

Twitter ngày 15-1 cho biết công ty đã nhận được thư chất vấn của chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện và sẽ phản hồi. Trong khi đó, Facebook nói nhà sáng lập Mark Zuckerberg đã có các bình luận giải thích về việc cấm tài khoản của ông Trump rồi.

Ba gã khổng lồ công nghệ còn lại vẫn chưa lên tiếng về lá thư của ông Wicker.
Theo tuoitre

Viết bình luận

Xem các tin khác