Công đoàn và Đoàn thanh niên TCT nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động

05/08/2019 | thao.truong
Thích
18 Xem 0 thích 0 Bình luận
Trong hai ngày 02-03/8/2019, Hội nghị tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác kết hợp Sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Công đoàn và Đoàn thanh niên TCT đã kết thúc tốt đẹp tại khu resort Thung Nham, tỉnh Ninh Bình...

Dù Hội nghị lần này được tổ chức vào đúng thời gian xảy ra cơn bão số 3 gây mưa nhiều nhưng công tác tổ chức hết sức chu toàn với sự tham gia của 100% các đại biểu cùng sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Tổng công ty - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TCT Lưu Vũ Hải, Tổng giám đốc TCT Đàm Mỹ Nghiệp, Phó Tổng giám đốc Hoàng Lê Sơn; Chủ tịch Công đoàn Trần Nguyên Nhung; Kế toán trưởng Trần Thị Lệ Hoa; Bí thư ĐTN TCT Trương Đức Thiện cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc. Khách mời từ Công đoàn và Đoàn cấp trên có sự tham dự của Phó chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Tăng Thị Hoa, Phó bí thư Đoàn khối DNTW Hoàng Thị Minh Thu.
 

Hội nghị Sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019


Hội nghị Tập huấn Kỹ năng, nghiệp vụ công tác
 
Hội nghị Tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác diễn ra vào chiều 02/8 do Giảng viên Thạc sỹ Nguyễn Đồng Linh - Trưởng khoa công tác thanh niên (Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam) thuyết giảng về những nội dung, phương pháp hoạt động nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả của cán bộ làm công tác công đoàn, đoàn thanh niên trong tình hình mới. Trong đó nhấn mạnh những kỹ năng lắng nghe, kỹ năng nắm bắt tâm lý người đối diện, kỹ năng thuyết phục và tổ chức.
 
Các học viên lớp Tập huấn kỹ năng cùng tham gia xây dựng bài

Không chỉ được nghe thuyết trình, các học viên của lớp tập huấn còn được tham gia những trò chơi tập thể nhỏ nhưng ý nghĩa, từ đó nhanh chóng nắm bắt những nội dung tập huấn một cách nhanh và hiệu quả nhất, qua đó các đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ) và đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của mỗi đơn vị được giao lưu và thắt chặt đoàn kết.

Tiếp theo lịch trình, sáng 03/8, Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 của Công đoàn và ĐTN Tổng công ty cũng diễn ra trong không khí sôi nổi. Chủ tịch Công đoàn Trần Nguyên Nhung và Bí thư ĐTN Trương Đức Thiện đã lần lượt báo cáo Hội nghị tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019 của công tác Công đoàn, Đoàn và phong trào thanh niên. Trong đó, cả hai báo cáo đều có điểm chung về sự suy giảm số lượng ĐVCĐ và ĐVTN do tình hình SXKD của TCT nói chung gặp nhiều khó khăn dẫn đến sự biến động trong đội ngũ CBNV-NLĐ.
 Chủ tịch Công đoàn Trần Nguyên Nhung và Bí thư ĐTN Trương Đức Thiện báo cáo tại Hội nghị


Phó chủ tịch Công đoàn TT&TT Việt Nam Tăng Thị Hoa phát biểu tại Hội nghị


Phó bí thư Đoàn khối DNTW Hoàng Thị Minh Thu chia sẻ tại Hội nghị

Về tổ chức công đoàn, nếu năm 2018, số lao động bình quân là ĐVCĐ toàn Tổng công ty là 1.247 đoàn viên (bao gồm cả VTC Online) thì tính đến 30/6/2019, số lượng ĐVCĐ bình quân chỉ còn 920 đoàn viên (giảm ¼ quân số). Từ đó, nguồn kinh phí hoạt động của công đoàn bị giảm đáng kể, đặc biệt, lực lượng cán bộ làm công tác công đoàn cũng bị giảm theo, có công đoàn cơ sở, số lượng BCH chỉ còn 02 đồng chí.

Về tổ chức ĐTN TCT VTC hiện có 06 cơ sở Đoàn trực thuộc, gồm 04 Đoàn cơ sở và 02 Chi đoàn cơ sở với 370 đoàn viên. Các cơ sở Đoàn liên tục phải kiện toàn lại BCH và các chức danh đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động chung của Đoàn TCT. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên tại các đơn vị không ổn định, luôn có sự thay đổi đã làm ảnh hưởng đến việc triển khai các hoạt động của Đoàn tại đơn vị.

Tuy nhiên, dù vấp phải nhiều khó khăn do số lượng nhân sự giảm, cả Công đoàn và ĐTN đều đã tìm cách thích nghi và đưa ra những phương thức hoạt động mới hiệu quả phù hợp với tình hình thực tế. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả hai tổ chức đều duy trì nhiều hoạt động ý nghĩa. Về phía Công đoàn, luôn đảm bảo vai trò Đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ; Phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ CB công đoàn; Chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động và nhiều công tác khác. Về phía ĐTN, các phong trào Tuổi trẻ sáng tạo, Thanh niên tình nguyện, Tuổi trẻ xung kích xây dựng và bảo vệ Tổ quốc luôn thu hút được đông đảo các ĐVTN các đơn vị cùng tham gia tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong TCT.

Các hoạt động công đoàn VTC luôn theo phương châm hành động “Vận hành chuyên nghiệp; Ảnh hưởng tích cực; Tin cậy, gắn kết” ( VAT). Bên các các nhiệm vụ được đưa ra trong 6 tháng cuối năm, nhiệm vụ quan trọng của mỗi Cán bộ Công đoàn trong giai đoạn này là chuẩn bị tốt kỹ năng để đối mặt với những thách thức trong thời kỳ mới khi TCT tiến hành Cổ phần hóa và Việt Nam hội nhập quốc tế.

Đối với ĐTN, nhiệm vụ trọng tâm vẫn là tổ chức các hoạt động xung kích vào SXKD của TCT và các hoạt động bán chéo sản phẩm dịch vụ với các đơn vị trong Khối; gần nhất sắp tới là tổ chức sự kiện “Ngày hội hiến máu tình nguyện VTC năm 2019”, các hoạt động "Chào mừng ngày Quốc khánh 2/9"; Phối hợp với Công đoàn tổ chức Ngày hội văn hóa thể thao truyền thống TCT VTC năm 2019; Đồng thời, tham gia và ủng hộ các hoạt động của Đoàn khối.

Cũng tại Hội nghị, đại diện Công đoàn và ĐTN các đơn vị cũng báo cáo tham luận, trong đó, nhiều tham luận thẳng thắn đưa ra nhiều vấn đề tồn tại trong các hoạt động thực tế và cách báo cáo tham luận rất thu hút người nghe như báo cáo tham luận của "Chị cả" - Công đoàn CQ TCT.

Đại diện BLĐ TCT, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV TCT Lưu Vũ Hải đã có chỉ đạo và phát biểu ghi nhận những đóng góp quan trọng của cả hai tổ chức trong giai đoạn nhiều khó khăn chung của VTC; qua đó, Chủ tịch khẳng định, trong năm 2019 vẫn sẽ đảm bảo ổn định thu nhập bình quân cho NLĐ, và chỉ đạo ĐTN kịp thời kiện toàn bộ máy tổ chức để hoạt động.

Đêm Gala "Chúng ta mãi một nhà" đã mang đến nhiều tiết mục văn nghệ sôi động. độc đáo, một lần nữa khẳng định Công đoàn và ĐTN luôn sát cánh và tương trợ lẫn nhau trong các hoạt động vì một VTC phát triển bền vững.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:
  
Minh Thảo

Viết bình luận

Xem các tin khác