Những phần thưởng quý giá nhận về khi hiến máu

28/08/2017 | minhnl
Thích
125 Xem 0 thích 0 Bình luận
Không có sản phẩm thay thế cho máu người. Máu của người tặng qua các công đoạn thẩm tách thành các thành phần khác nhau. Mỗi thành phần có thể được sử dụng bởi người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Nhiều trẻ sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn. Phần thưởng lớn nhất nhận về khi mỗi lần hiến máu chính là: 3 đến 4 người có cơ hội được cứu sống nhờ bạn.

Hiểu được tầm quan trọng của máu đối với con người, nhiều tổ chức nhân đạo đã đứng ra kêu gọi mỗi cá nhân, tập thể trong xã hội cùng đồng cảm và chia sẻ đối với những người bị bệnh hiểm nghèo, những người đang cần máu để duy trì sự sống. Sự chia sẻ và đồng cảm đó được thể hiện bằng hành động hiến tặng những giọt máu hồng của mình để cứu nhiều người bệnh trước nguy cơ mất đi tính mạng do thiếu máu; giúp nhiều gia đình tránh khỏi nỗi đau mất đi người thân, bạn bè...
 
Thông điệp “Giọt máu cho đi - Cuộc đời ở lại” đã bao trọn ý nghĩa  và mục đích lớn lao trong các chiến dịch hiến máu nhân đạo. Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương và chia sẻ phần đời quý giá nhất trong cuộc sống con người.

Hàng năm, người VTC đều tham gia vào các hoạt động vì cộng đồng, trong đó có hoạt động hiến máu nhân đạo. Nhiều gương mặt VTC đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong nhiều đợt hiến máu. Nhiều anh chị chia sẻ, có năm hiến máu nhân đạo từ 2 đến 3 lần; có anh chị tuổi không còn trẻ nhưng mỗi lần Tổng công ty có đợt vận động hiến máu nhân đạo đều nhiệt tình trao đi những giọt máu quý giá của mình; có những bạn trẻ rất gầy tưởng chừng cân nặng không đủ nhưng khi kiểm tra sàng lọc đủ điều kiện là sẵn sàng cho đi không do dự...

Đôi khi, đây đó nhiều người vẫn còn ngần ngại khi nói đến hiến máu vì e sợ những ảnh hưởng đến sức khỏe sau đó. Tuy nhiên, trên thực tế khoa học đã chứng minh, HIẾN MÁU MANG LẠI NHIỀU LỢI ÍCH ĐỐI VỚI NGƯỜI HIẾN. Để đủ điều kiện hiến máu, mỗi người hiến máu phải đạt các tiêu chuẩn nhằm đảm bảo sức khỏe cho người hiến máu và người nhận, như: cân nặng, không bị các bệnh về huyết áp, tim mạch, truyền nhiễm, thời gian hiến máu cách nhau tối thiểu 84 ngày... Máu của mỗi người sau khi hiến phải qua một chu trình nghiêm ngặt mới có thể sử dụng cứu sống người bệnh: Người hiến máu – Xét nghiệm sàng lọc – Tách các thành phần máu – Bảo quản – Người bệnh.

Sau đây là những lợi ích của việc hiến máu:

* Niềm vui khi được cứu sống người khác: đó là cảm giác tuyệt vời khi bạn có thể giúp các bác sĩ cứu sống đồng bào mình. Không có sản phẩm thay thế cho máu người. Máu bạn tặng được chia thành các thành phần khác nhau theo nhu cầu của bệnh nhân. Mỗi thành phần có thể được sử dụng bởi người nhận khác nhau cho các mục đích khác nhau. Nhiều trẻ sơ sinh có thể được cứu sống bởi chúng cần lượng máu nhỏ hơn. Mỗi khi hiến máu, bạn có thể giúp đỡ 3-4 người. Một lợi ích - phần thưởng thật lớn phải không?

* Kiểm tra sức khỏe miễn phí: bạn có thể hiến máu nếu đạt đủ yêu cầu về sức khỏe. Trước mỗi lần hiến máu, một loạt kiểm tra sức khỏe được thực hiện hoàn toàn miễn phí dành cho bạn. Ví dụ, khi đo huyết áp, bạn sẽ được chuẩn đoán sớm về một số bệnh không gây đau đớn ở giai đoạn sớm. Hơn nữa, sau khi hiến tặng, máu của bạn sẽ được sàng lọc, kiểm tra và được thông báo. Vì vậy, bạn sẽ biết sớm hơn nguy cơ mắc các bệnh.

* Hiến máu giúp giảm nguy cơ ung thư: lượng sắt quá cao đã được chứng minh là liên quan đến ung thư. Về mặt lý thuyết, hiến máu thường xuyên sẽ làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu gần đây đã tìm ra những bằng chứng thuyết phục để chứng tỏ điều này.

* Hiến máu làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim: hiến máu thường xuyên giúp duy trì lượng sắt trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới. Điều này giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù sắt là yếu tố cần thiết cho sự hoạt động tốt của cơ thể, lượng sắt cao quá mức có thể dẫn đến tổn thương oxy hóa. Tổn thương oxy hóa là thủ phạm chính dẫn đến lão hóa nhanh, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…

* Hiến máu giúp đốt cháy năng lượng: thời gian hiến máu giúp bạn đốt cháy 650 calo, từ đó giúp bạn kiểm soát cân nặng. Bạn có thể hiến máu 2-3 tháng một lần. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn và hemoglobin – sắt trong máu.

* Một điều cũng rất quan trọng, không ai biết ngày mai ra sao, nếu một ngày bạn không may cần đến máu thì với Giấy chứng nhận được trao khi hiến máu, bạn sẽ được Bệnh viện ưu tiên truyền máu.

VÀ HÃY YÊN TÂM: Nếu như hiến máu có một gì không tốt cho bản thân bạn thì Cơ quan tiếp nhận máu - vì chức năng bảo về sức khoẻ cho bản thân bạn - sẽ không đồng ý lấy máu của bạn, dù bạn thiết tha yêu cầu. Các quy định rất chặt chẽ để sao cho không gây hại gì cho người hiến máu.
 
Cuối cùng, như đã đưa tin, năm nay, người VTC sẽ chào mừng Quốc khánh bằng nhiều hoạt động tập thể và đặc biệt "Tô màu Độc lập - Sẻ chia giọt hồng” vào ngày 30/8 sắp tới. Trong hoạt động "sẻ chia giọt hồng" lần này - chúng tôi xin nhấn mạnh, những giọt máu quý giá được hiến tặng sẽ được Người VTC dành cho các bệnh nhi đang cần máu tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Một số hình ảnh người VTC tham gia hiến máu vào năm 2016:
 

HÃY TRAO YÊU THƯƠNG ĐỂ NHẬN VỀ YÊU THƯƠNG
 
ThaoTM - MinhNL

Viết bình luận

Xem các tin khác