Những chuyến đi dài chất chứa yêu thương

03/01/2019 | loan.nguyen.thanh
Thích
24 Xem 0 thích 0 Bình luận
Phù Yên – Sơn La những ngày cận Tết!

Sau 5 giờ đồng hồ di chuyển liên tục từ 23 Lạc Trung, chúng tôi – đoàn khảo sát thiện nguyện năm nay đã lần theo “google map” và đến được huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Không như những gì tôi tưởng tượng về một huyện nghèo miền núi như những chuyến đi thiện nguyện trước đây của mình, di chuyển dọc tuyến đường huyện, tôi tự hỏi: “Sao không thấy người dân nơi đây trồng lúa, không thấy cánh đồng lúa như các tỉnh khác nhỉ? Trên đồi núi sao không thấy họ canh tác trồng cây gì nhỉ?...” Cảnh tượng trước mắt tôi chỉ là đồi núi và sỏi đá. 

Phù Yên là huyện có địa bàn rộng, địa hình có nhiều núi cao hiểm trở và thời tiết vô cùng khắc nghiệt do ảnh hưởng của gió Lào và lũ quét. Năm nào cũng vậy, trên địa bàn huyện Phù Yên luôn có mưa to kéo dài, xảy ra hiện tượng lũ ống, lũ quét gây thiệt hại rất nặng nề về nhà và tài sản của người dân. Sạt lở đất triền miên trên địa bàn gây tắc nghẽn nhiều tuyến đường huyết mạch, nhà cửa của người dân bị vùi sâu trong đất đá …

Huyện có đồng bào dân tộc thiểu số sống thưa thớt, học sinh phải đi bộ đi học trong đường rừng với khoảng cách từ 3km ~ 8km. Ăn ở còn nhiều thiếu thốn, không có chăn, màn; nhiều cháu bé từ 6 tuổi đã phải xa gia đình và tự túc ăn ở.

Trường PTCS Huy Thượng

Theo sự hướng dẫn của một Cán bộ thuộc phòng giáo dục Huyện, chúng tôi tới khảo sát tình hình ăn học của các em học sinh trường PTCS Huy Thượng. Trường có trên 200 học sinh, trong đó có 46 học sinh bán trú. Vào thăm lại ngôi trường mà mấy năm trước công ty VTC Intecom tài trợ nhiều nhu yếu phẩm, Anh Ngô Khánh Hùng – VTC Intecom, thành viên đoàn khảo sát đã bồi hồi xúc động: “Lớp học của các em hôm nay đã khang trang hơn, sạch sẽ hơn, các em đã có nhà bán trú mới rồi, không còn ở khu nhà tạm, gió lùa qua khe cửa như trước đây nữa…cảm giác vui lắm, ấm lòng lắm các bạn ạ!” 
 

 
Vòng sau khu lớp học, chúng tôi tới khảo sát bếp ăn của các em. Vẫn là cái nhà ăn dựng tạm bằng tôn, khay bát ăn bằng nhựa chắc cũng lâu rồi nên cũ lắm. Đặc biệt là cái chạn bát không có kính che chắn nên ruồi muỗi cứ vo ve quanh thức ăn và trên sàn nền đất… Lòng chúng tôi lại trùng xuống, mong láng lại cho các em cái nền bếp bằng xi măng, tặng cho các em cái chạn inox có kính che chắn để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm, để các em hạn chế mắc phải các bệnh thông thường do sinh hoạt không sạch sẽ…

Trường PTCS Huy Tường

Tận dụng khoảng thời gian ít ỏi của chuyến công tác, chúng tôi muốn được khảo sát thật nhiều xã khác có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, xe lại tiếp tục lăn bánh tới trường PTCS Huy Tường, cách trung tâm thị trấn gần một giờ di chuyển. Trường có 159 học sinh, trong đó có 59 học sinh bán trú. 

Cảnh tượng hiện ra trước mắt chúng tôi là một ngôi trường cũ, khuất sau nhiều cánh đồng ngô, cánh đồng sắn khô cằn, nơi các phạm nhân bị giam giữ tại trại giam Yên Hạ lao động hàng ngày. Theo bước chân của bác quản lý học sinh bán trú tại đây, chúng tôi vòng ra sân sau, đúng vào giờ các em ăn trưa, cũng vẫn là những khay nhựa cũ bị thôi nhiễm chất độc hại; suất ăn vẻn vẹn chỉ có rau và một miếng chả mỏng tang; chỗ ngồi ăn còn chật hẹp, bàn ghế đã cũ, nhiều em ra sau phải tụm nhau ngồi xổm ăn ngay cạnh đống củi trong căn bếp tạm. Các em ăn xong, thay nhau ra giếng cạnh đó, em dùng gầu kéo nước, em rửa bát rất nguy hiểm…Nhìn các em như vậy, chúng tôi nghẹn lòng, ước sao ngay lúc đấy các em có thêm vài bộ bàn ghế, một hai cái chậu to để chứa nước và đặc biệt những khay nhựa kia được thay thế bằng khay ăn inox sạch sẽ và bữa cơm của các em có thêm thịt, thêm cá…
 Hướng ánh mắt về khu nhà bán trú tường đắp bằng đất với nhiều lỗ hổng, mùa lạnh gió vẫn lùa từng cơn còn mùa nóng thì mồ hôi ướt đầm như tắm. Tường đất cũ vẫn tiếp tục mục nát và yếu không thể treo quạt. Nhìn các em mà lòng nghẹn ngào! 

Với vùng đất sỏi đá khô cằn, cái ăn cái ở còn quá thiếu thốn, hành trình đến với con chữ của các em thật lắm gian truân! Đoàn khảo sát đã ghi lại những hình ảnh thực tế, những thiếu thốn của các em trong những ngày cận Tết để gửi tới đại gia đình VTC; mong người VTC cùng chung tay sẻ chia với những mảnh đời khó khăn nơi đây.
 
Loannt
 
Kỳ tiếp theo: “Nam Phong – Phù Yên hiểm trở, cheo leo, một xã nghèo chưa từng có đoàn từ thiện tới “

Viết bình luận

Xem các tin khác