Cùng Cổng 1400 hành động "Vì một Việt Nam không còn bệnh Lao"

14/05/2018 | ngoc.vu
Thích
12 Xem 0 thích 0 Bình luận
Chiều ngày 11/5/2018, tại Bệnh viện Phổi Trung ương - Chương trình Chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (Cổng 1400).

Buổi Lễ có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế; Bà Nguyễn Thị Tuyết - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; TS. Trần Thị Giáng Hương - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, BYT; GS.TS. Nguyễn Đình Hường - Nguyên Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi, GS.TS. Nguyễn Việt Cồ - Nguyên Viện trưởng Viện Lao và Bệnh phổi; PGS.TS. Đinh Ngọc Sỹ - Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương; bà Đỗ Thị Hòa - Đại diện Cổng 1400; các đồng chí đại diện của Bệnh viện Phổi Trung ương, và đại diện các Bộ, Ban, Ngành có liên quan, các đối tác tổ chức phòng chống lao trong nước và quốc tế cùng sự tham gia của lãnh đạo các đơn vị chống lao tuyến tỉnh và các cán bộ làm công tác chống lao trên toàn quốc qua hệ thống ZOOM tại các điểm cầu trên cả nước.
 
Ban Giám đốc, Trưởng các khoa/ phòng, Điều dưỡng trưởng khoa đại điện BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên,
Ban nữ công BV Phổi Hà Tĩnh tham gia buổi Lễ phát động và tọa đàm qua hệ thống ZOOM

 
 

 
Tại buổi lễ, PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban sáng lập Quỹ PASTB đã có bài trình bày, phát động nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao qua Cổng 1400 với cú pháp TB gửi 1402 (18.000 đồng/01 tin nhắn).
 
PGS.TS. Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện, Trưởng Ban sáng lập Quỹ PASTB phát biểu tại buổi Lễ
 
Theo Tổ chức Y tế thế giới, mặc dù công tác phòng, chống lao đã đạt được những thành tựu đáng kể song bệnh lao vẫn đang là một vấn đề sức khỏe chính trên toàn cầu. Năm 2016 ước tính có 126.000 người mắc lao mới, chương trình Chống lao Quốc gia đã phát hiện được khoảng hơn 100.000 người mắc Lao, còn lại gần 30.000 người chưa được phát hiện trong cộng đồng. Số người chết do Lao năm 2016 ở Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới ước tính là 13.000 người, cao hơn nhiều so với con số tử vong do tai nạn giao thông, mặc dù đã giảm so với ước tính năm 2015 là 3000 người. Số người chết do lao chủ yếu là những người chưa được phát hiện và điều trị theo đúng hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia.

Ngày 16/3/2018, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV về việc thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB”. Với mục tiêu dài hạn là tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa trị khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng.

Ngay sau khi thành lập, “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB” đã phối hợp với Cổng 1400 để thực hiện chương trình nhắn tin vận động nhân dân cả nước ủng hộ nguồn lực giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa bệnh và hòa nhập vào cộng đồng.
 

Tính đến cuối buổi lễ, đã có 3.348 tin nhắn ủng hộ tương đương với 60.264.000 đồng đóng góp vào Quỹ PASTB, cập nhật cho Quỹ qua các hình thức ủng hộ là hơn 7 tỷ đồng. Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia hy vọng rằng con số này sẽ tăng lên nhiều lần cho đến ngày kết thúc Chương trình 29/6/2018.

Cổng 1400 kêu gọi gia đình VTC cùng tham gia nhắn tin ủng hộ chương trình hỗ trợ bệnh nhân lao bằng cách soạn tin TB gửi 1402 (18.000 đồng/01 tin nhắn).

Hãy chung tay hành động vì một Việt Nam không còn bệnh Lao!
Cổng 1400 TH

Viết bình luận

Xem các tin khác