AQ – Chỉ số vượt khó, biến khó khăn thành cơ hội

20/05/2019 | quynhanh.vu
Thích
7 Xem 0 thích 0 Bình luận
Bên cạnh phát triển IQ, EQ thì các phụ huynh thông thái đang quan tâm cách giúp con phát triển chỉ số AQ. Vậy chỉ số AQ là gì?

AQ là viết tắt của Adversity Quotient (chỉ số biểu thị khả năng vượt qua nghịch cảnh, bất hạnh, lao đao… gọi tắt là chỉ số vượt khó). Tại sao một số người trở nên xuất chúng và rất thành công, trong khi những người khác lại nản lòng, thất bại cho dù họ có thừa thông minh hoặc tư cách tốt? Điểm khác nhau giữa họ chính là sự chênh lệch về AQ. Đó là chỉ số dùng để đo xem ai có thể đương đầu và chinh phục những khó khăn nghịch cảnh.

Theo nhà tâm lý học Paul G. Stoltz (Mỹ) phát hành tác phẩm Adversity Quotient trên mạng Amazon vào tháng 5-1999: chỉ số AQ có thể đo mức độ hoài bão, nỗ lực, sự sáng tạo, năng lượng, sức khoẻ lý tính, xúc cảm và hạnh phúc của một người. Nó cũng chính là một chỉ báo về 4 mức độ cao thấp của bản lĩnh sống:

👉 Đối diện khó khăn
👉👉 Xoay chuyển cục diện
👉👉 👉 Vượt lên nghịch cảnh
👉 👉 👉 👉 Tìm được lối ra

Đa phần những người có chỉ số EQ cao thì AQ cũng có phần cao. Nhưng không phải bao giờ và ở ai giữa EQ và AQ đều có tỉ lệ thuận. Thực tế cho thấy rất nhiều người tốt về cảm xúc, tốt về nhân cách nhưng… việc không thành, cuộc đời vẫn lắm bất hạnh. Nói như tác giả của chỉ số AQ (Paul G.Stoltz): “Người tốt vẫn có thể là người không bền lòng theo đuổi mục đích. Dù biết đó là mục đích cao đẹp nhưng họ không đủ can trường để đi tới. Bởi vì, bao giờ cũng vậy, mục đích cao đẹp luôn đi kèm với những thử thách cực kỳ khó mà chỉ ai dám vượt khó mới có thể tới đích”.

Nói cách khác: Nếu không tự nâng cao chỉ số AQ, người thông minh và người hiền thục vẫn có thể là người bất hạnh, không vượt qua được nghịch cảnh. Sự thành đạt hay niềm hạnh phúc khi thành công, bao giờ cũng có “giá” phải trả. Giá càng “đắt” và càng chính đáng (ngay thẳng) thì hạnh phúc càng lớn và càng đáng để ta tự hào.

🏆IQ và EQ, theo quan niệm của nhiều người, là những khái niệm “fix”, có nghĩa là phần nhiều thuộc về “thiên phú”, khó có khả năng thay đổi. Trong khi đó, AQ là đại lượng có thể được rèn luyện để “cải thiện, nâng cấp”.

🏋️‍♀️Vậy cách giúp con cái phát triển AQ như thế nào?

Hãy cho các bé tham gia Trại hè Hành trình sống đam mê của Trung tâm VTC Plus (tiền thân là Trung tâm Kids & Family TV - Kênh VTC11) được tổ chức từ 03/6/2019 đến 04/8/2019. Chắc chắn, VTCPlus Kids Camp sẽ là món quà tuyệt vời dành cho các bé để cải thiện, nâng cấp chỉ số AQ, EQ,… khám phá khả năng vượt trội của chính mình!

Một số hình ảnh tại Trại hè 2019:
 🏩Liên hệ: TRUNG TÂM VTC PLUS: Tầng 11, tòa nhà VTC, 18 Tam Trinh, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội
☎Hotline: 19001104 - 089.6699.558 Hoặc Inbox tại đây

Viết bình luận

Xem các tin khác