VTCer - Bình đẳng giới trong kỷ nguyên số và hội nhập

19/11/2018 | phuongbn
Thích
32 Xem 0 thích 0 Bình luận
Hòa với xu hướng hội nhập quốc tế, trong những năm qua, các quy định, chính sách và cơ chế của Tổng Công ty VTC về thúc đẩy bình đẳng giới đã không ngừng được xây dựng, sửa đổi, bổ sung theo hướng tiến bộ. Nhiều chiến lược, kế hoạch, chương trình, đề án liên quan đến bình đẳng giới được ban hành và tổ chức thực hiện có hiệu quả.

Tại Tổng Công ty VTC, tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác sản xuất, kinh doanh, hậu cần chiếm 42%, các đơn vị đều có nữ giới làm lãnh đạo. Lao động nữ ngày càng tham gia sâu rộng vào các lĩnh vực việc làm, kể cả những lĩnh vực trước đây hầu như không có sự hiện diện của lao động nữ như: công nghệ thông tin, kỹ sư, thợ chuyên môn kĩ thuật. Các chỉ số phát triển giới, chỉ số khoảng cách giới đều đạt ở mức trung bình cao. 

Đặc biệt, về cơ chế thăng tiến và lương bổng cho cán bộ nhân viên, Tổng Công ty VTC đã đạt được những thành tựu như khoảng cách giới trong lĩnh vực này gần như được xóa bỏ khi không có sự chênh lệch giữa phụ nữ và nam giới tham gia công tác sản xuất, kinh doanh, hành chính, v.v... Thậm chí ở một số doanh nghiệp thành viên, số lượng nữ lãnh đạo và nhân viên nữ còn cao hơn nam giới (Ví dụ như Công ty NETVIET).
 

Các lãnh đạo chụp ảnh kỷ niệm tại sự kiện Kỷ niệm 30 năm ngày thành lập VTC
 
Mặc dù phải tập trung nhiều cho công tác chuyên môn, song công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ của Tổng công ty VTC đã đạt được nhiều kết quả tốt trong thời gian qua như: Phát động phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”; Tổ chức cuộc thi cắm hoa nghệ thuật chủ đề “VTC 30 mùa xuân” trào mừng ngày Phụ nữ 8/3, với sự tham gia đông đảo của cán bộ nữ (tỉ lệ chiếm trên 90%), tại cuộc thi này có nhiều tác phẩm mà chủ đề là phụ nữ gắn với sự phát triển 30 năm của Tổng công ty nhằm tôn vinh sự đóng góp của phụ nữ vì sự phát triển của Tổng công ty và giá trị của người phụ nữ trong giai đoạn công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; Tạo điều kiện mở rộng Câu lạc bộ yoga cho toàn bộ cán bộ nhân viên trong Tổng công ty mà huấn luyện viên chính là cán bộ của Tổng nhằm nâng cao sức khỏe, bên cạnh đó tạo sự gắn kết các thành viên trong Tổng công ty với nhau; Tham gia Hội nghị tập huấn công tác nữ công năm 2018 tại Hải Phòng về Luật lao động và Nghị định 85/2015/NĐ-CP về qui định chi tiết Bộ Luật Lao động về chính sách đối với phụ nữ. Tổng công ty hiện đã triển khai và thực hiện Nghị định 85/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Tổ chức các lớp đào tạo nghiệp vụ nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn của cán bộ nữ nói riêng và CBNV nói chung: đào tạo nghiệp vụ lễ tân, văn thư lưu trữ, tổng hợp; Tập huấn về phòng cháy, chữa cháy cho đội PCCC cơ sở hướng dẫn kỹ năng thoát nạn, cứu hộ; Cử cán bộ tham gia các khóa học nâng cao nghiệp vụ tài chính, thuế, quản lý xây dựng, kiểm tra…
 

Nữ CBNV Tổng công ty VTC trong buổi lễ Kỷ niệm 30 năm thành lập Tổng công ty.


Đội thi Nhảy cổ động Hội thao Tổng công ty VTC

 
Nhiều ý kiến cho rằng một trong những nguyên nhân của tình trạng bất bình đẳng giới hiện nay được xác định là những định kiến về giá trị và cách suy nghĩ truyền thống của xã hội về cách ứng xử và vai trò của nam giới và phụ nữ. Những suy nghĩ, định kiến này đang cản trở những tiềm năng phát triển của cả nam giới và phụ nữ trong Tổng Công ty VTC nói riêng và nhiều doanh nghiệp khác nói chung. 

Tổng công ty VTC cũng như nhiều doanh nghiệp khác sẽ được hưởng lợi, cũng như chịu tác động từ cuộc cách mạng số trong bối cảnh hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ. Theo đó, lao động nam và nữ chỉ có thể tận dụng được các cơ hội của kỷ nguyên số và hội nhập khi họ được trang bị vốn nhân lực tốt, được tiếp cận các cơ hội việc làm và kinh doanh bình đẳng, được hỗ trợ bởi các chính sách công bằng và hiệu quả.

Để phát triển được việc làm cho cả lao động nam và nữ trong kỷ nguyên số và hội nhập, các doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty VTC cần nhanh nhẹn hơn để có thể nắm bắt các cơ hội và hình thức kinh doanh mới linh hoạt. Người lao động cũng cần phải có kỹ năng và khả năng thích ứng để giúp tạo môi trường làm việc linh hoạt hơn...

Việt Nam là đất nước có nền văn hóa Á Đông còn mang những thành kiến như "đi làm là việc của đàn ông, phụ nữ ở nhà chăm sóc gia đình" hay "việc nặng là của đàn ông, việc nhẹ nhàng là của phụ nữ", nên trong xã hội ngày nay vẫn còn tồn tại một số thành kiến nhất định về những công việc mà phụ nữ "nên hoặc không nên làm" trong doanh nghiệp.

Thách thức lớn nhất khi thực hiện các chính sách về bình đẳng và đa dạng giới là việc thay đổi nhận thức và tư duy của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Việc đề xuất áp dụng các chính sách về bình đẳng giới trước hết nên được sự đồng thuận của các cấp cao nhất, vì quan điểm của người lãnh đạo cao nhất sẽ ảnh hưởng đến hành xử của toàn bộ tổ chức. Thay đổi nhận thức và văn hóa doanh nghiệp chỉ có thể thành công khi áp dụng song song mô hình "quản trị từ trên xuống dưới", thông điệp xuyên suốt trong chiến lược truyền thông nội bộ.
 
NP tổng hợp

Viết bình luận

Xem các tin khác