Bộ trưởng Trương Minh Tuấn tiếp song phương Đoàn Phó Thủ tướng Slovakia

30/11/2017 | thao.truong
Thích
108 Xem 0 thích 0 Bình luận
Sáng ngày 27/11, tại trụ sở Bộ TT&TT, đồng chí Trương Minh Tuấn, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã tiếp song phương Đoàn Phó Thủ tướng Slovakia do Ngài Peter Pellegrini, Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học hóa Slovakia làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi tiếp song phương có Lãnh đạo một số Cục, Vụ, đơn vị chức năng thuộc Bộ; Lãnh đạo các Tập đoàn VNPT; Tập đoàn Viettel; Tập đoàn FPT; Lãnh đạo Tổng công ty VTC và Tổng công ty Mobifone.

Về phía Đoàn Phó Thủ tướng Slovakia do Ngài Peter Pellegrini, Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học hóa Slovakia làm Trưởng đoàn; cùng dự có ông Lê Hồng Quang, Cố vấn thủ tướng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Slovakia tại Hà Nội; ông Peter Ziga, Bộ trưởng Bộ Kinh tế; ông Ratislav Rybansky, Chánh Văn phòng Phó Thủ tướng; Bà Jana Gondova, Trợ lý Phó Thủ tướng; ông Martin Dorcak, Trợ lý Phó Thủ tướng;...
 
 
Tại buổi tiếp đón, thay mặt Bộ TT&TT Việt Nam, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã nhiệt liệt chào mừng Ngài Peter Pellegrini, Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học hóa Cộng hòa Slovakia đã đến làm việc với Bộ TT&TT nhân dịp Ngài sang thăm và làm việc chính thức tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng TT-TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, dưới sự chỉ đạo và ủng hộ của Chính phủ hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Slovakia đến Việt Nam vào tháng 7-2016, các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT-TT đã diễn ra sôi động. Bộ trưởng TT-TT cũng đề nghị Slovakia quan tâm và tạo điều kiện để các bộ, ngành hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ thực hiện các thỏa thuận hợp tác về TT-TT; tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp quy mô đa quốc gia như VNPT, MobiFone, Viettel, VTC, FPT hợp tác với doanh nghiệp của Slovakia triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Slovakia.

Về phía đối tác, Phó Thủ tướng Peter Pellegrini nhấn mạnh, Chính phủ Slovakia luôn đẩy mạnh việc hỗ trợ phát triển công nghệ cao, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, dành hỗ trợ hết mức với các doanh nghiệp CNTT-TT đầu tư vào nước này như hỗ trợ về pháp lý, nhân lực chất lượng cao. Hiện Slovakia đang vận hành Viện Hàn lâm CNTT để bảo đảm nguồn nhân lực CNTT cho thị trường lao động. Hy vọng sự hợp tác không chỉ giữa hai nhà nước, Chính phủ mà còn các doanh nghiệp tư nhân với nhau và không chỉ 1 chiều mà là 2 chiều. Đồng thời, doanh nghiệp CNTT Slovakia cũng muốn tham gia vào thị trường Việt Nam trong thời gian tới.

Cũng tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã thông báo khái quát với Ngài Peter Pellegrini, Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học hóa Cộng hòa Slovakia và Đoàn công tác về tình hình phát triển TT&TT của Việt Nam trong thời gian qua. Trong năm 2016, ngành TT&TT tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước.  Đối với thị trường Viễn thông, Internet của Việt Nam tiếp tục có sự cạnh tranh tích cực. Tổng số thuê bao điện thoại di động đạt trên 128 triệu thuê bao, trong đó có gần 36,2 triệu thuê bao băng rộng di động, đạt tỷ lệ 39 thuê bao/100 dân. Tổng số thuê bao truy nhập băng rộng cố định đạt hơn 9 triệu thuê bao. Hiện Việt Nam liên tục là nước có tổng số lượng tên miền quốc gia đăng ký cao nhất khu vực ASEAN.

Đặc biệt, theo Bộ trưởng, trước ngưỡng cửa của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngành CNTT-TT Việt Nam đang có tiềm năng phát triển to lớn thông qua việc khai thác, làm chủ các công nghệ mới như Internet vạn vật, điện toán đám mây, phân tích dữ liệu, hội tụ viễn thông - CNTT - phát thanh truyền hình,… Trong bối cảnh này, công cuộc đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về CNTT và bằng CNTT đã được xác định bởi sự quyết tâm cao nhất của cả hệ thống chính trị và được định hướng bởi nhiều văn kiện trong đó quan trọng của Nhà nước và Chính phủ.

Việt Nam hiện có 26 doanh nghiệp viễn thông được cấp phép thiết lập mạng viễn thông công cộng, trong đó có một số doanh nghiệp viễn thông, CNTT đạt tầm khu vực và quốc tế có tiềm lực mạnh cả về vốn, công nghệ, đội ngũ nhân lực và kinh nghiệm quản lý, khai thác như: Tập đoàn Viettel, VNPT, Mobifone, FPT, VTC, các doanh nghiệp này đã thực hiện việc hợp tác đầu tư ra nước ngoài trong đó có các thị trường Đông Nam Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ La tinh.
 
Đối với hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực CNTT trong thời gian qua, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Dưới sự chỉ đạo và ủng hộ của Chính phủ hai nước, đặc biệt là sau chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Slovakia vào tháng 7/2016, các hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT đã diễn ra sôi động. Các doanh nghiệp hai nước đã nhanh chóng triển khai thực hiện các kế hoạch hợp tác kinh doanh ngay sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác như Tập đoàn FPT với Công ty RWE IT Slovakia, Tập đoàn VNPT với Slavia Capital.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã trân trọng cảm ơn Ngài Phó Thủ tướng và Chính phủ Slovakia đã quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ và ủng hộ cho các chương trình, hoạt động hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực TT&TT trong thời gian qua và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng, Ngài Phó Thủ tướng tạo điều kiện để các Bộ, ngành hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa hai nước về TT&TT; tiếp tục dành sự ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp: Một số doanh nghiệp CNTT-TT của Việt Nam có quy mô đa quốc gia như VNPT, Mobifone, Viettel, VTC, FPT hợp tác với các doanh nghiệp của Slovakia triển khai các hoạt động đầu tư kinh doanh tại Slovakia.
 
ThaoTM (Tổng hợp)

Viết bình luận

Xem các tin khác